Cầu chìm Moses ở Hà Lan

Bài viết cuối tuần trước chúng ta đã biết đến một cây cầu nước nỗi hẵn bên trên 1 con đường đi, lần này chúng ta hãn xem 1 cây cầu chìm không kém phần độc đáo và nhất là nó được tạo ra cho một nhiệm vụ đặc biệt: Cầu chìm Moses cũng ở Hà Lan

Chiếc cầu đặc biệt này được xây dựng phía tây chiến hào nước Brabant, dãy tường và pháo đài phòng ngự bằng đất, được tạo ra để kết nối các làng mạc và thành phố Hà Lan trong suốt TK 17.

Một vùng lũ lụt phía bắc cung cấp một khu vực mà nước có thể ngập đủ sâu để cản trở quân địch lội qua, nhưng cũng đủ cạn để ngăn chặn các tàu thuyền. Tuyến phòng ngự này đã từng thành công trong việc cản trở quân Pháp và Tây Ban Nha xâm chiếm vịnh. Fort de Roovere là pháo đài lớn nhất trên dãy phòng ngự cần có một chiếc cầu. Các pháo đài được bao quanh bởi một con hào và lúc đầu được xây dựng mà không được phép có một cây cầu nào, do đó việc thiết kế 1 cây cầu sao cho thật kín đáo là 1 thách thức lớn.

Cây cầu này được xây dựng bởi hai kiến trúc sư AD KIL và RO Koster, theo kiểu cầu “chìm” theo đường dốc của pháo đài và thành cầu gần như ngang bằng với mặt đất và mực nước. Điều đó làm cho gần như vô hình khi tiếp cận pháo đài ở một khoảng cách. Thành cầu được làm bằng các tấm gỗ Accoya được sử dụng cho các tấm cọc hai bên và phần gỗ cứng làm lối đi và cầu thang ở giữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply