Kích thước trái đất lớn bao nhiêu?

Với những giá trị quá lớn thường chúng ta không còn khái niệm đo lường gì nữa. Vượt qua 1 ngưỡng nào đó chúng điều được xem là vô cùng lớn, là vô cực.

Với chúng ta, những con người nhỏ bé, thì những gì vượt ra khỏi tầm mắt đã là mênh mông, vĩ đại rồi.. nói chi đến chuyện đo diện tích 1 đại dương hay chiều cao của 1 đỉnh núi. và như vậy không mấy người bận tâm đến kích thước trái đất là bao nhiêu và tầm vóc của nó như thế nào trong vũ trụ (ngoại trừ các nhà khoa học, những người luôn khao khát tìm hiểu không ngừng những hiện tượng, sự vật trong tự nhiên)

Trở lại với câu hỏi chính “kích thước trái đất là bao nhiêu?”

Nếu kết quả là 1 con số, thì đó gần như là 1 câu trả lời nghe ngoài tai, vô nghĩa. Ai có thể hình dung ra được con số đó nhiều đến mức nào mà quan tâm thêm? Cách hay hơn để trả lời câu hỏi này là thực hiện những phép so sánh các hành tinh với nhau để vẽ nên 1 bức tranh kích thước trái đất thân yêu của chúng ta trong vũ trụ rộng lớn này.

Trong thái dương hệ, trái đất (hành tinh thứ 3 tính từ mặt trời), không phải là hành tinh nhỏ nhất (mà cũng không là lớn nhất). Những hành tinh nhỏ hơn chúng ta có sao kim (Venus), sao hỏa (Mars), sao thuỷ (Mercury) và sao Diêm Vương (Pluto). Ngày nay sao diêm vương chỉ được xem là 1 thiên thể (không được tính là 1 hành tinh) nên sao thủy được xem là hành tinh nhỏ nhất có đường kính là 4879,4 km ( 0,383 lần đường kính trái đất)

 

Tuy nhiên với các hành tinh phía ngoài thì trái đất chúng ta có kích thước khá khiêm tốn.

  • “Cộm cán” nhất là sao Mộc (Jupiter) có đường kính hơn 11 lần đường kính trái đất (chính xác là 142.984 km, gấp 11,209 lần Trái Đất).
  • Thứ nhì là sao Thổ (Saturn) có đường kính là 120.536 km (gấp đường kính trái đất 9,449 lần.)
  • Sao thiên Vương (Uranus)
  • Sao Hải Vương (Neptune)

Gia đình gồm 8 hành tinh trong hệ mặt trời thật nhỏ bé khi so sánh với mặt trời – nguồn sáng duy nhất mà cũng là tâm điểm chuyển động của chúng.

Mặt trời có đường kính 1,392 ×106 km gấp 109 lần Trái Đất. Trái đất chúng ta lúc này trông như 1 hạt cát trên 1 trái banh. Vậy trong thái dương hệ, ngoài mặt trời, sao Mộc (Jupiter) là hành tinh có kích thước lớn nhất và kích thước sao thuỷ (Mercury) là nhỏ nhất. Diêm vương tinh (pluto) chỉ còn là 1 điểm ảnh trên màn hình.

Mặt trời là rất lớn.. lớn lắm!! ai cũng biết, nhưng còn có những hành tinh lớn hơn rất nhiều

  • Mặt trời nhỏ hơn sao Thiên Lang (Sirius), một ngôi sao trắng rất nóng.
  • Nhưng sao Thiên Lang Sirius vẫn còn nhỏ lắm so với sao Pollux, một ngôi sao cách Trái Đất 36 năm ánh sáng, lúc này Trái Đất đã quá nhỏ so với Pollux nên chúng ta sẽ dùng mặt trời để so sánh.
  • Sirius, đến lượt mình, nhường ngôi cho một ngôi sao khổng lồ màu da cam: Arcturus.

Nếu tiếp tục như thế bạn sẽ có hình ảnh dưới đây. Bạn có nhận ra Arcturus không? Nó đứng ngay sau ngôi sau màu trắng tím ngay dưới 2 ngôi sao siêu khổng lồ (hàng trên). Thực tế là hai ngôi sao này đã vào cuối của chu kỳ sống của chúng.

Nếu so sánh tiếp.. có lẻ bạn sẽ hình dung tiếp những hành tinh vĩ đại hơn.. hơn nữa. và cho đến ngày nay, hành tinh lớn nhất mà con người từng được biết đến là VY Canis Majoris

Đường kính của VY Canis Majoris là 2.800.000.000km, bạn có thể thử tưởng tượng xem kích thước đó to lớn như thế nào không? Hãy thử tưởng tượng bạn ngồi trên một chiếc máy bay Boing hay Airbus và dạo quanh ngôi sao này ở vận tốc 900km/h (vận tốc máy bay phản lực ở Trái Đất), bạn có biết bạn sẽ phải mất bao nhiêu năm để vòng quanh ngôi sao này không? Bạn sẽ phải mất 1100 năm. Vâng, một ngàn một trăm năm để bay MỘT VÒNG quanh ngôi sao này đấy!

VY Canis Majoris là một khối khổng lồ so với hạt bụi Mặt Trời của chúng ta, nhưng ngôi sao này vẫn chỉ là một chấm nhỏ, một hạt bụi so với hàng tỉ tỉ ngôi sao khác đang có mặt trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì vẫn chỉ là một thiên hà nhỏ so với hàng tỉ tỉ thiên hà khác trong vũ trụ.

Dưới đây là một tấm ảnh thực về vũ trụ, lắp ghép từ hành ngàn bức ảnh mà kính thiên văn Hubble chụp được, những đốm sáng trong hình thực ra là những thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng tỉ tỉ ngôi sao, hành tinh, tinh vân và hàng triệu thứ khác có kích thước to lớn hơn cả ngôi sao to lớn nhất trong loạt hình kể trên.

Hy vọng bài viết này cho các bạn khái niệm kích thước nhỏ bé như thế nào trong thế giới vật chất vô cùng tận này.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

three + thirteen =