Một tuần luyện vẽ của Stephan

Đam mê và công việc luôn là 2 thứ khiến ta luôn phải sắp xếp để giữ cuộc sống luôn cân đối, hài hòa. Chúng ta hãy gặp gỡ với một họa sĩ người Đức, anh stephan (email: stephan.duquesnoy@kmt.hkuweb.nl) qua bài viết về một tuần luyện vẽ dưới đây.

..trong những năm tiếp theo, điều quan trọng là cần phải luyện tập thói quen hàng ngày để phát triển công việc. Với tôi, mỗi ngày tôi dành 2 giờ nghiên cứu và trao đổi các hoạt động lên conceptart.org và giữ cho mình một thời khóa biểu luyện tập vẽ trong tuần của mình như sau

Ngày Thứ hai: Phát thảo nhóm dáng (gestures)

Động tác phát thảo nhanh dáng người sinh hoạt trong cuộc sống xung quanh để luyện tập vẽ đúng tỷ lệ cơ thể và các thế dáng chuyển động trong không gian.

Ngày thứ ba: Nghiên cứu từ các bậc thầy đi trước

Với những nghiên cứu tổng thể, bạn truy cập trang www.artrenewal.org, là trang web với một kho lưu trữ vô cùng lớn các tác phẩm cổ điển. Những gì bạn cần làm là chọn ra một tác phẩm, và vẽ nhanh lại nó trong vòng hai giờ, nếu không kịp thì chuyển qua ngày hôm sau. Ở ngày luyện tập này, bạn cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng về cấu trúc tranh của các bậc thầy và trả lời câu hỏi “làm thế nào họ đạt được hiệu quả như thế?”.

Đây là phần nghiên cứu của tôi trong ngày thứ ba

Ngày thứ tư: Vẽ tĩnh vật

Mẫu vẽ là do chính bạn sắp đặt từ những thứ có sẵn như áo thun, khăn tắm,…. Sau đó cố gắng tả lại chúng trên bản vẽ. Tôi đã vẽ như vầy

Ngày thứ Năm: Vẽ mẫu chân dung hoặc toàn thân

Đây sẽ là ngày vẽ nghiên cứu cơ thể hoặc chân dung qua ảnh. Một nguồn ảnh tốt cho bài luyện tập vẽ người có ở trang www.characterdesign.com. Điều quan trọng trong bài tập này là bạn sử dụng ảnh mẫu rõ ràng, chủ thể được thắp sáng với ánh đèn studio, tốt nhất là với một hoặc hai đèn.

Ngày thứ Sáu: Vẽ phong cảnh

Thứ sáu sẽ là ngày vẽ phong cảnh. Tôi đặc biệt tham khảo ảnh từ trang www.pbase.com hoặc cảnh nào đó trong phim. Trong phong cảnh tôi tập trung vào việc tạo nên bầu không khí và màu gradient. Với cảnh vẽ phức tạp có thể kéo dài vài tuần tiếp theo

Thứ Bảy và Chủ nhật: Vẽ tự do

Vào ngày thứ bảy và chủ nhật tôi vẽ tiếp các bài nghiên cứu trên (bất kỳ bài nào). Điều này không bắt buộc phải mất thời gian, nhưng tạo một thói quen hàng ngày là rất tốt để nâng cao chất lượng công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18 − 7 =