Procreate – Nâng cấp lên phiên bản 3.2

Sau đợt nâng cấp lên procreate 3.1 không lâu với hàng loạt các tính năng sáng giá. Ứng dụng chuyên vẽ kỹ thuật số này lại tiếp tục đợt nâng cấp tiếp theo với nhiều cải tiến hiệu năng và bổ sung nhiều tính năng mạnh mẽ, chuyên nghiệp.

Chưa từng có một ứng dụng nào trên iPad mình mong chờ nâng cấp như Procreate. Chúng ta hãy lướt nhanh những tính năng mới và cách sử dụng để công việc vẽ vời hiệu quả hơn

1. Thao tác Undo nhanh

Vẫn là chạm 2 ngón: undo và 3 ngón là redo. Tuy nhiên nếu bạn muốn undo nhanh qua nhiều bước thì giữ 2 ngón trên màn hình, với redo thì giữ 3 ngón.

2. import file PSD

Phiên bản 3.1 bạn có thể xuất file .procreate ra file .psd để có thể thao tác tiếp tục trên photoshop mà vẫn giữ nguyên cấu trúc layer. Xuất file .psd thì tiện nhưng phải đến phiên bản 3.2 này, các file .psd được import 1 cách dễ dàng, khiến cho nó trở thành một định dạng lưu trữ được ưa thích mà có thể sử dụng trên Mac hay iPad đều được cả.

3. Nét cọ khổng lồ (Massive Brushes)

Giờ đây bạn có thể tăng nét cọ lên đến 1600% để có thể tô các mảng lớn 1 cách nhanh chóng. Tính năng này hiện đang có trên các brush mặc định như Nikko Rull, Soft Brush, Medium Brush, Medium Hard Brush, và Hard Brush. Cụ thể là trước đây hình vuông shape của source có kích thước lớn nhất là 1024 pixel (400%), giờ nó được gia tăng gấp 4 lần là 2048 pixel (1600%).  Kích thước shape lớn có nghĩa là nét cọ sẽ lớn.

4. Vòng tròn màu (Color Wheel):

Trước đây các màu sắc được phân bố trên vòng tròn màu với các lượng bằng nhau. Trong thực tế thì khu vực màu vàng và màu cam trên vòng thuần sắc cần phải kéo rộng hơn để việc chọn màu trong mảng này được chính xác. Hình dưới mình so sánh phiên bản 3.1 (bên trái) và phiên 3.2 mới nâng cấp (bên phải)

5. bảng lệnh Layer

 • Lock layer (khóa layer): Đây là tính năng được mong đợi nhất. Với tính năng khóa layer bạn có thể thao tác trực tiếp các layer nằm bên dưới mà không sợ chọn nhầm. Ví dụ: Khi tô màu lên layer “mảng” cần giữ layet “nét vẽ” nằm ngay trên để xác định ranh giới các mảng màu khác nhau.
 • Chọn nhiều layer cùng 1 lúc: tính năng này cho phép bạn áp các thao tác lên hàng loạt nhóm cùng 1 lượt. Để chọn nhiều layer cùng 1 lúc, hãy vuốt layer sang phải.
  • Di chuyển các layer cùng 1 lúc
  • Delete nhiều layer cùng 1 lúc
  • Transform (áp các phép biến đổi): scale, rotate, move, shear, distort. Ví dụ như bạn vẽ 1 cành hoa, với cành và các cánh hoa trên các layer khác nhau. Giờ đây bạn có thể xoay hay di chuyển cả cành hoa cùng 1 lúc.
 • Group layer (nhóm các layer): Tính năng này sẽ làm cho bảng lệnh layer gọn gàng hơn. Và bạn dễ dàng kéo các layer ra vào nhóm 1 cách dễ dàng.

6. Quay phim

 • Phát sóng trực tiếp (Live Broadcast): Nếu đã từng thao tác 1 tay còn tay kia giữ máy quay phim ghi lại thì bạn sẽ thấy nó bất tiện thế nào. Giờ đây bạn có thể phát sóng trực tuyến quá trình sáng tạo của mình trên procreate thông qua các dịch vụ như Periscope và Mobcrush trực tiếp trong procreate (cái này chưa thử!).
 • Quay phim màn hình (Screen Capture): Quay lại toàn bộ các thao tác kèm giọng thuyết minh bằng cách sử dụng camera và microphone của iPad, và bạn có thể chia sẻ nó ngay sau đó.

7. Phím tắt (Keyboard Shortcuts)

Tính năng cuối cùng cho người sử dụng iPad có bàn phím ngoài (hay bàn phím case). Lúc này người sử dụng có thể dùng cả 2 tay, và như thế thao tác sẽ nhanh và thân thiện hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

one × five =