Quick menu – tính năng mới trên Procreate 3.1

Ứng vẽ tuyệt vời trên iPad, Procreate phiên bản 3.1 là đợt nâng cấp lớn nhất trong năm 2016 với nhiều tính năng đáng giá (tất nhiên là free). Một trong những tính năng đó là Quick menu, như một món quà mà công ty Savage Interactive Pty dành tặng cho tín đồ procreate.

Bài viết này giới thiệu cách thiết lập và sử dụng Quick menu sao cho các thao tác vẽ trên Procreate thật linh hoạt và thuận tiện cho họa sĩ digital

1. Kích hoạt Quick Menu

  • Chọn biểu tượng Action  > Prets > Advanced gesture controls
  • Bật Quick Menu, và chọn thao tác cảm ứng khởi động Quick Menu (ở đây mình chọn Touch: chạm)

2. Thiết lập Quick menu

Theo mặc định, mỗi khi bạn “tap” lên màn hình procreate một menu 6 nút nhấn sẽ xuất hiện như ảnh minh họa dưới đây. 6 nút nhấn với 6 chức năng thường dùng. Muốn thay đổi, bạn nhấn, giữ nút nhấn trong 1 giây, menu Set Action sẽ xuất hiện với hầu hết các chức năng chính cho bạn chọn lựa.

3. Sử dụng Quick menu để lật tranh linh hoạt

Động tác lật (Flip) là chuyển tranh đối xứng qua trục ngang (Flip vertically) hay trục đứng (Flip horizontally). Đây là thao tác mà họa sĩ digital thường xuyên sử dụng để kiểm tra tính cân đối, tỉ lệ và màu sắc trên tranh cho đều mắt.

Tính năng này, trên procreate đã có từ lâu, nhưng mỗi lần lật phải mất 3 thao tác: Action > Canvas > Flip horizontally. Giờ đây với Quick Menu, thao tác này thật sự linh hoạt chỉ với 1 thao tác kép: Tapquét (Tap + swipe)

Ở quick menu mặc định, muốn lật ngang bạn phải quét lên, là động tác thuận tay nhất. Bạn có thể tùy chỉnh động tác quét bằng cách thiết lập Quick menu như đã trình bày ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

12 + 1 =