VANITAS và triết lý vô thường

Chủ đề của tranh tĩnh vật (still life) thường là các vật vô tri, hoặc tự nhiên như thực phẩm, cây cối, hoa quả, sỏi đá hoặc là nhân tạo như ly tách, tẩu thuốc, nhạc cụ.. Tranh tĩnh vật rất được ưa thích do ưu thế về chất liệu và khả năng tự do sắp xếp các đối tượng theo bố cục người vẽ mong muốn (mà, vào thời đó, tranh về đề tài tôn giáo ngày càng bị cấm đoán hơn).

Một điều nữa là tranh tĩnh vật, ngoài để trang trí ra, chúng còn mang 1 thông điệp gì đó.. như ý nghĩa về cuộc sống, biểu tượng về tâm linh, … và điều này dẫn đến 1 dòng tranh nỗi tiếng ra đời vào TK 16: VANITAS, khởi đầu từ Hà Lan và sau đó nhanh chóng lan tỏa khắp Châu Âu.

Musical Vanitas – after Pieter Claesz

VANITAS cũng là tranh tĩnh vật nhưng lại mang một triết lý về sự vô thường, dòng tranh này thường mô tả các hình ảnh xa hoa, nhưng thay vì mang màu sắc lộng lẫy rực rỡ chúng lại cho thấy những cảnh đổ tháo, vương vãi sau mỗi cuộc vui..  nói lên tính phù phiếm của những khoái cảm, hoan lạc. Trong tranh bạn cũng sẽ thấy hoa, trái đang trong giai đoạn hủy hoại, lụi tàn, nhắc nhở về sự thoáng qua. Một cây nến sắp tắt nói về thời gian đã hết, một cái đồng hồ cát để nhắc về 1 hoài niệm. Một khúc xương, một cái sọ người nhắc về kiếp người ngắn ngủi phù du..

Về mặt đạo đức chúng ngụ ý 1 lối sống giữ gìn cái tốt giữa người và người với nhau: không vội vã, bớt bon chen, tham quyền, kế vị.. như ai đã nói “Sao lại phải ganh ghét, khi 1 đời người không đủ để yêu thương??

..và “nó” đây

martwa natura (1625) by Pieter Claesz
Herman Henstenburgh (Dutch, 1667–1726) Vanitas Still Life Netherlands, Watercolor, gouache, and gum arabic on parchment, 33 x 27.9 cm
vanitas by joya elvira
Dust Doth Not Chant in the Grave
Still Life and Erwin olaf
Vanitas in dior by Contatti
Vanitas by Nö Eelys
Skull by Peter Zeeman
Vanitas by Ryan Smithson
vanitas by Kevin Best
Infinite Vanitas by Kevin Best

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × one =