iOS 11 và các tính năng đáng giá

Thường mình không lập post này, do iOS ra đời luôn được các trang web công nghệ mổ xẻ kỹ lưỡng, thế nhưng ở phiên bản iOS11 này là một ngoại lệ do nó có nhiều tính năng hay quá.

Dưới đây mình chỉ lọc ra những tính năng mang tính thiết thực cao, còn những tính năng ít sử dụng thì khoan hãy nói tới.

1. Thanh dock thay cho thanh ứng dụng

  • Thêm bao nhiều icon app vào thanh ứng dụng: Giờ bạn có thể thêm bao nhiêu icon app vào thanh ứng dụng ở cạnh dưới, khi số lượng icon vượt quá chiều dài màn hình thiết bị thì chúng sẽ tự thu nhỏ lại để vừa đủ hiển thị cho tất cả.
  • Hiển thị 3 ứng dụng dùng gần nhất ở cuối thanh dock
  • Ẩn hiện nhanh: để hiện thị lại thanh dock bạn chỉ cần dùng 1 ngón tay vuốt ngắn từ cạnh đáy màn hình

2. Thao tác đồng thời trên 2 ứng dụng

Đây là một bước đột phá mạnh mẽ của tính năng đa nhiệm trên iOS

  • Mở ứng dụng này trên ứng dụng kia: Tap và kéo icon ứng dụng từ thanh dock lên một ứng dụng đang mở, ứng dụng kéo vào sẽ hiển thị dưới dạng 1 cửa sổ và bạn có thể di chuyển qua 2 bên trên ứng dụng nền. Lưu ý là ứng dụng nền vẫn cho phép bạn làm việc trên nó. Để đóng cửa sổ trên bạn drag nó vào cạnh màn hình.
  • Mở đồng thời ứng dụng theo kiểu chia đôi màn hình:  ở trạng thái mớt ứng dụng này trên ứng dụng kia, dùng 1 ngón tay vuốt theo chiều từ trên xuống từ cạnh trên cửa sổ ứng dụng nằm trên, sẽ gắn cửa sổ floating xuống thành một cửa sổ theo kiểu chia đôi mà hình. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh kích thước chúng bằng cách kéo vách ngăn ở giữa. Để trở lại kiểu Floating Window, bạn vuốt xuống 1 lần nữa

3. Sao chép qua lại giữa các ứng dụng đang chạy

Bạn có thể tap chọn và drag các đoạn text hoặc hình ảnh từ 2 ứng dụng qua lại khi chúng cùng được mở đồng thời trên màn hình iPad

4. Quay phim màn hình

  • Settings > Control center > Tap “+” Screen Recording
  • Quay ra màn hình chính, vuốt “dài” từ cạnh dưới màn hình lên để vào center control, tap nút Screen control

5. Chọn nhiều ứng dụng cùng lúc

Nhấn giữ một icon ứng dụng cho đến khi các icon rung rinh như thao tác kéo thả trước đây, giữ một ngón tay lên một icon, dùng thêm 1 ngón tay tap chọn thêm các ứng dụng khác

6. Ghi chú nhanh

Tap Apple pencil lên màn hình khóa, ứng dụng Note sẽ tự động bật lên cho bạn ghi chú nhanh

7. Nhận dạng nét viết tay

Sử dụng Apple pencil viết chữ hoặc số trong note bạn sẽ dễ dàng search ra file Note bằng spotlight

Notes đã nhận ra các con số viết tay và gán nó làm tên Note

8. control center:

Vuốt dài từ cạnh dưới màn hình lên trên

9. Scan

Thêm một chức năng đáng giá của Note. bạn có thể chỉnh lại trang giấy thông qua 4 nút ở 4 góc

 

10. Ứng dụng Files

Thường là cái hay nhất là cái được giới thiệu sau cùng, ở trường hợp này cũng không là ngoại lệ. Files là một trình duyệt File như Finder trên Mac hay Explorer trên Win, tuy nhiên ở phiên bản hiện tại Files duyệt file trên iCloud và một số Apps của Apple như Pages, Keynote, Number, GaraBand, iMove trên iPad. Cũng có vài Apps có thể mở được bằng Files trên iPad nhưng nó ra cả các file hệ thống của bản thân App đó nên sẽ còn khó duyệt.

Tất nhiên đây mới chỉ là phiên bản beta, nên chúng ta có quyền hy vọng ứng dụng Files trên bản chính thức sẽ mạnh mẽ hơn nhiều

Với Files bạn có thể kéo thả file vào các folder khác nhau, gán Tags cho File hay thư mục.. Đây sẽ là phần mềm tuyệt vời để người dùng quản lý các file từ các apps khác nhau, mà trước đây ta phải vô từng app để truy cập.

Leave a Reply